พบจำหน่ายยาแผนโบราณผสมสเตียรอยด์ แนะซื้อจากร้านขายยาหรือปรึกษาเภสัชกร

30 Mar 2012 /

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งข้อมูลว่าตรวจพบการจำหน่ายยาแผนโบราณที่มีการปนเปื้อนสารสเตียรอยด์ในจังหวัดพะเยา
ด้วยเหตุนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยาร่วมกับเครือข่ายบริการสุขภาพในพื้นที่ ดำเนินการตรวจสอบแหล่งดังกล่าว พบยาสมุนไพรเทพมงคลโอสถ ยาเม็ดกษัยเส้นเบอร์ 43, ยาสมุนไพรเพื่อสุขภาพไบโอเมท มหาโลกาธิบดีพรหม ยาเม็ดกษัยเส้นเบอร์ 43, ยาสมุนไพรไทยเทพประทานโอสถ ยาเม็ดกษัยเส้นเบอร์ 43 ยาทั้งหมดฉลากระบุเลขทะเบียนยา G 330/53 แต่ผลิตจากหลายแห่งต่างจังหวัดกัน และยาสมุนไพรชนิดเม็ดลูกกลอน ของหมอปุน โสกชาตรี มีฉลากข้อความไม่ครบถ้วน โดยยาทั้ง 4 รายการเป็นยาลูกกลอน จัดเป็นชุด ๆ ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยชุดทดสอบเบื้องต้นพบการปนเปื้อนของสารสเตียรอยด์

อย. จึงขอเตือนประชาชนว่า หากต้องการซื้อยาแผนโบราณมาใช้ ขอให้ซื้อจากร้านขายยาที่มีใบอนุญาตขายยาเท่านั้น อย่าซื้อตามตลาดนัด แผงลอย หรือยาที่โฆษณาว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค เพราะเสี่ยงที่จะได้รับยาที่ลักลอบผสมสารสเตียรอยด์ หากรับประทานยาที่ปนเปื้อนสารสเตียรอยด์เป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบร่างกายได้ เช่น กระเพาะอาหารทะลุหรือเลือดออกในกระเพาะอาหาร กระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดการสะสมไขมันผิดที่ ไตวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้น และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบเห็นการขายยาแผนโบราณที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยา หรือพบการขายยาแผนโบราณตามตลาดนัด แผงลอย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ หรือทางสายด่วน อย.1556