News Update - oryor.com 

News Update

จับอีก!! แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องสำอางผิดกฎหมายรายใหญ่

วันที่สร้าง : 27-06-2018

          จับต่อเนื่อง อย. ลุย ร่วมกับ บก.ปคบ. และ สสจ.อุดรธานี บุกจับแหล่งจำหน่ายอาหาร บี.เอส.นิวเทรนด์ ในจังหวัดอุดรธานี ตรวจพบ ผลิตภัณฑ์อาหารปลอม , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง , ผลิตภัณฑ์ยา    แผนโบราณที่ไม่ได้รับอนุญาต , ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้งและไม่มีฉลากภาษาไทย ยึดของกลางทั้งหมด มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท พร้อมดำเนินคดีโทษหนักทั้งจำและปรับ เตือนผู้บริโภค อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อโฆษณาอวดสรรพคุณและซื้อมากินหรือใช้เด็ดขาด อาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารอันตราย เกิดความเสี่ยงต่อร่างกาย เพื่อความปลอดภัย สามารถตรวจสอบเลข อย. ไดทาง Line , Oryor Smart Application , www.fda.moph.go.th และ www.oryor.com

            วันนี้ (27 มิถุนายน 2561) ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์  โชคชัย ผบก.ปคบ. , พ.ต.อ.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบก. ปคบ. , พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พูลสวัสดิ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.สง่า เอี่ยมงาม รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก. ปคบ. ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับตำรวจ  กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้เร่งรัดปราบปรามจับกุมผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมาโดยตลอด เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารจากร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารในจังหวัดอุดรธานีที่คาดว่ากระทำผิดกฎหมายด้านฉลาก ดังนั้น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นำหมายค้นศาลแขวงอุดรธานี ที่ 11/2561 ลงวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายอาหารชื่อ “บี.เอส.นิวเทรนด์” อาคารเลขที่ 140/118-119 ถนนรอบสระหนองบัว ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดธานี ซึ่งตรวจพบมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลีกให้แก่ประชาชน  โดยพบบางผลิตภัณฑ์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตนำเข้าและไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมาย และบางผลิตภัณฑ์มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง รวม 35 รายการ มีรายละเอียด ดังนี้

            1. ผลิตภัณฑ์อาหารปลอม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรลดน้ำหนัก สูตรเร่งรัด เลขสารบบอาหาร 11-0-13712-7-9881 มีการแสดงฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงให้เข้าใจผิดว่าได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารแล้ว

            2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ PURE SQUALENE , COLOSTRUM 1000 mg , Algal Oil DHA และ CL COLLAGEN

            3. ผลิตภัณฑ์ที่จัดเป็นยาแผนโบราณ ได้แก่ Bao Fu Ling มีข้อความกล่าวอ้างสรรพคุณคือ “Use for treatment of burn, mosquito bites, eczema, itching, or any skin disease”

            4. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง  ไม่มีฉลากภาษาไทย และฉลากเครื่องสำอางแสดงข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ได้แก่ Missha Magic Cushion , Missha Magic Cushion Moisture , The face shop CC Intense Cover Cushion , Missha Magic Cushion Cover , The face shop CC Long-Lasting Cushion , Holika Holika Lazy and Easy face 2 change photo ready cushion BB , Aprilskin Black Magic Snow Cushion , Liphop Seal The Eyebrow Powder , Lotree Rosa Davurica Powdery Cushion , Too Cool For School Mineral Baking Powder , A’Pieu Air-Fit A’Pieu Cushion , Sixteen Eye Magazine , SNP Animal Dragon Soothing Mask , V’ie Solution , Laneige Sleeping Care Good Night Kit , A’Pieu Air-Fit A’Pieu Blusher Doraemon Edition , Shiseido Spotscover S100 , V-I puro horse oil mask , Mason natural Antioxidant Beauty Cream , Madame Organic Collagen Soap , Mason natural Collagen Beauty Cream และ Timeless Hyaluronic Acid Pure

เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดเพื่อดำเนินคดี คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และสงผลิตภัณฑ์ตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อหาสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

สำหรับการดำเนินคดี ในเบื้องต้นพบการกระทำความผิด ดังนี้

            1. จำหน่ายอาหารปลอม เนื่องจาก แสดงฉลากเพื่อลวง มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน – 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 – 100,000 บาท

2. จำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท  

3. ขายยาแผนโบราณโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 5,000 บาท

4. จำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่ได้จดแจ้ง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

            5. จำหน่ายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

6. จำหน่ายเครื่องสำอางที่ฉลากมีข้อความที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

           นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวต่อในตอนท้ายว่า ว่า อย. ขอให้ผู้ประกอบการอย่าได้จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้มีคุณธรรมและจริยธรรม ปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนผู้บริโภค ควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารหรือเครื่องสำอางที่นำเข้าจากต่างประเทศ โปรดสังเกตฉลาก ต้องมีฉลากภาษาไทยที่แสดงรายละเอียดครบถ้วน ในส่วนของอาหาร ต้องมีเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. และเครื่องสำอาง ต้องมีเลขที่ใบรับแจ้งบนฉลากเครื่องสำอาง ซึ่งแสดงว่ามาขออนุญาตกับ อย. แล้ว เพื่อป้องกันมิให้ได้รับความเสี่ยงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่สำคัญ อย่าด่วนหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างลดน้ำหนัก อาจใส่ยาอันตราย ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อร่างกาย หรือเครื่องสำอางที่อวดอ้างว่าทำให้ผิวขาว ใส ดูดี ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณารักษาโรคหรือลดน้ำหนักได้ และไม่มีผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใดๆ ช่วยปรับเปลี่ยนสีผิวให้ขาวได้อย่างถาวร ดังนั้น จึงขอให้สังเกตฉลากอาหาร และเลข อย. จาก 4 ช่องทางที่ อย. เปิดให้ตรวจสอบผ่านทาง Line:@FDAThai , Oryor Smart Application , www.fda.moph.go.th และ www.oryor.com ซึ่งขั้นตอนการตรวจไม่ยุ่งยาก สะดวกและรวดเร็ว แต่หากตรวจแล้วไม่พบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ หรือต้องการแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน อย.1556 หรือ Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่พบการกระทำความผิดนั้น ๆ หรือ สายด่วน บก.ปคบ 1135 เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เอาเปรียบผู้บริโภคให้ถึงที่สุด