News Update - oryor.com 

News Update

ปฏิบัติการเข้มทลายแหล่งค้าเสริมอาหารผ่านสื่อออนไลน์ แถบภาคอีสาน มูลค่ากว่าล้านบาท

วันที่สร้าง : 25-02-2019


          อย. ลุย ร่วมกับ บก.ปคบ. ปราบปรามผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น ทลายสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายรายการ พบว่ามีการขายผ่านทางสื่อออนไลน์ และเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ อย. เคยออกประกาศแจ้งเตือนว่าถูกยกเลิกเลขสารบบอาหารแล้ว แต่ก็ยังพบการจำหน่ายในท้องตลาด ยึดของกลางมูลค่ากว่าล้านบาท แจ้งดำเนินคดีโทษหนักทั้งจำและปรับ เตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดสรรพคุณขายผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านทางสื่อต่าง ๆ เสี่ยงอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพื่อความปลอดภัย สามารถตรวจสอบเลขสารบบอาหาร รวมทั้งผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ ได้ทาง Oryor Smart Application

          วันนี้ (25 กุมภาพันธ์ 2562) ณ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ. ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย นพ. พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักอาหาร ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นำทีมโดย พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์  ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีปฏิบัติการเข้มลงพื้นที่กวาดล้างสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผ่านสื่อออนไลน์ในแถบภาคอีสาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ได้รับการประสานข้อมูลจาก อย. ให้ดำเนินการสืบสวน จึงทำให้ทราบว่ามีสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผิดกฎหมายอยู่ จึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าทำการตรวจค้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ธวัช ปิ่นประยงค์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สมชาย จันทร์คง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พลูสวัสดิ์ ผู้กำกับสอบสวน บก. ปคบ. นำโดย พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ สว.กก.4 บก. ปคบ. พร้อมพวก ได้นำหมายค้นของศาลแขวงจังหวัดขอนแก่นที่ 1/2562 ลงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2562 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 92 หมู่ 10 ตำบลบ้านทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ผลการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และบรรจุภัณฑ์ จำนวน 5 รายการ ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพนี จำนวน 900 กล่อง ฉลากระบุ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพนี เลขสารบบอาหาร 24-1-09957-1-0003 ผลิตโดย บริษัท พี.ซี. ฟาร์มาพลัส จำกัด เบื้องต้นพบการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยพบว่ามีชื่ออาหารไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต ไม่แสดงข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารเนื่องจากผลิตภัณฑ์นี้มีส่วนประกอบของโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง ไม่แสดงข้อความบังคับตามที่กฎหมายกำหนด และมีการแสดงโลโก้การได้รับการรับรองสถานที่ผลิตอาหาร เป็นต้น

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซา จำนวน 120 กล่อง ฉลากระบุ อาหารเสริมบำรุงสำหรับท่านชาย ZAA เลขสารบบอาหาร 24-1-09957-1-0107 ผลิตโดย บริษัท พี.ซี. ฟาร์มาพลัส จำกัด เบื้องต้นพบการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยพบว่ามีชื่ออาหารไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต ไม่แสดงข้อความบังคับตามที่กฎหมายกำหนด และมีการแสดงโลโก้การได้รับการรับรองสถานที่ผลิตอาหาร เป็นต้น

3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 911 แบล็ค จำนวน  4 กล่อง ฉลากระบุ ไนน์วันวัน (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) 911 Black (Dietary Supplement Product) เลขสารบบอาหาร 11-1-01757-5-0084 ผลิตโดย บริษัท ไลฟ์ พลัส ฟาร์มาซูติคอล จำกัด เบื้องต้นพบการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยพบว่ามีชื่ออาหารไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต ไม่แสดงข้อความบังคับตามที่กฎหมายกำหนด เป็นต้น และมีการแสดงส่วนประกอบบนฉลากไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาตซึ่งเข้าข่าย เป็นการแสดงฉลากเพื่อลวง

4. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนอส จำนวน 2 กล่อง ฉลากระบุ NOS for Gentleman ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร นอส NOS Dietary Supplement Product เลขสารบบอาหาร 74-2-05260-2-0001 ผลิตโดย บริษัท เอสเอชบีซี จำกัด เบื้องต้นพบการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง โดยพบว่าแสดงเลขที่ตั้งของสถานที่ผลิตไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต เป็นต้น และมีการแสดงส่วนประกอบ และปริมาณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบนฉลากไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาต และแสดงข้อความ “for gentleman” ซึ่งเข้าข่ายเป็นการแสดงฉลากเพื่อลวงและแสดงข้อความหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญของอาหาร

5. กล่องเปล่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 911 จำนวน 30 กล่อง

รวมมูลค่าของกลางจำนวนกว่าล้านบาท

โดยสถานที่ดังกล่าวเป็นที่เก็บและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อดังกล่าวผ่านทางสื่อออนไลน์    ซึ่งในแต่ละวันจะมียอดการสั่งซื้อสินค้าต่อวันกว่า 100 รายการ สินค้าหลายรายการถูกบรรจุอยู่ในกล่องพร้อมส่งจำหน่ายให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาสรรพคุณในเรื่องเสริมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งอาจมีการลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบันที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ โดย อย. จะส่งตรวจวิเคราะห์ต่อไป

          การดำเนินคดีในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดสินค้าทั้งหมดไว้ตรวจสอบหาสารต้องห้ามอื่น ๆ ต่อไป โดยได้แจ้งดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด ดังนี้

  1. จำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 - 100,000 บาท
  2. จำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

           ทั้งนี้ หากผลวิเคราะห์ตรวจพบสารต้องห้ามอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายจะแจ้งดำเนินคดีตามกฎหมาย อีกข้อหา คือ จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ และกรณีพบการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์เกินจริง หลอกลวงให้ผู้บริโภคเข้าใจเกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า เตือนภัยผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโฆษณาอวดสรรพคุณขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แจ้งว่าดี กินแล้วหาย สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ ราคาถูก ผ่านทางสื่อออนไลน์ เสี่ยงอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคสามารถตรวจสอบเลขสารบบอาหารก่อนการเลือกซื้อหรือสั่งผลิตภัณฑ์มาจำหน่าย ได้ที่ Oryor Smart Application หรือ อย.ตรวจเลข ซึ่ง อย. จะร่วมมือกับ บก.ปคบ. ลงพื้นที่ปฏิบัติการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดและลงโทษสถานหนักแก่ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายต่อไป หากพบการกระทำที่เข้าข่ายเป็นอันตราย ขอให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือ Line @Fdathai หรือร้องเรียนด้วยตนเองที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือร้องเรียนได้ที่ 1155 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป