News Update - oryor.com 

News Update

อย. เตือน !! ผลิตภัณฑ์ “ภูมิสมดุล BIM” โอ้อวดเกินจริงอ้างยับยั้งเชื้อ HIV

          อย. เตือนภัยผู้บริโภค !! พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ “ภูมิสมดุล BIM” อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถยับยั้งเชื้อ HIV หรือบรรเทาอาการให้ลดลงได้อย่างต่อเนื่อง ทางสื่อออนไลน์ ล่าสุด อย. ได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอย้ำว่า  !! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่มีสรรพคุณในการบำบัด บรรเทา หรือ ป้องกันโรคได้ การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการติดเชื้อโรคดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้น

          นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า กรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางสื่อออนไลน์ โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในทำนองว่า สามารถบำบัด บรรเทา หรือ รักษาโรคได้ ซึ่ง อย. มิได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าวได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาดังกล่าวทางสื่อเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า “ภูมิสมดุล BIM” URL: https://www.facebook.com/Hotline1154/?fref=ts โดยระบุข้อความว่า “CD4 เพิ่มได้รวดเร็ว ด้วย APCOcap ผู้ใช้งานวิจัยรายหนึ่ง เพิ่ม CD4 7,433% ในเวลาอันสั้นด้วย CD 4 ที่เพิ่มขึ้น กระตุ้น เซลล์ T พิฆาต ไปกำจัดเชื้อ HIV ให้ลดลงอย่างต่อเนื่อง” นอกจากนี้ยังพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพจำนวนหลายรายการซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่น ผลิตภัณฑ์ Balanc มีการโฆษณาซึ่งระบุข้อความเช่น “ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาสุขภาพด้านมะเร็งนะคะ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้สารสกัดจากมังคุดงาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก เป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่สามารถปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลได้ ผลิตภัณฑ์มีชื่อว่า Balanc แนะนำให้ทานร่วมกับน้ำมังคุดค่ะ ช่วยเพิ่มประสิทธิการทำงานของภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอม อย่างเชื้อโรคและเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้นและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีปัญหามะเร็งค่ะ”และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่ามีการเผยแพร่ทาง Youtube URL: https://www.youtube.com/watch?v= ss00p14ejOw และพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ LIV ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ที่มีการร้องเรียน และพบว่าผลิตภัณฑ์ LIV มีการโฆษณาโดยระบุข้อความว่า “LIV ของเรา Th1 เนี่ย ซึ่งหลั่งสารออกมาอยู่ 3 ตัวนั่นนะฮะ คือ interleukin2 TNF alpha และก็ interferon gamma จะเห็นว่าสีเขียวมันสูงกว่านะฮะ สูงกว่าสีเหลือง...โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวสุดท้าย สูงกว่าประมาณ 2 เท่า หมายความว่าไง หมายความว่ากิจกรรมของ Th1 เนี่ยถูกกระตุ้น เอ่อ...เป็นสารซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะเจอเมื่อไม่นานนี้เหมือนกัน แล้วมันก็มีการหลั่งสารออกมาคือ interleukin9 เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่กินแคปซูลแป้งแล้วอ่ะ ไอ้คนที่กินแคปซูล LIV ของเรา มันเพิ่มขึ้น 2 เท่า นะครับ แล้วมาดูอีกตัวหนึ่งคือ Th17 ครับ ที่คุณอาจารย์อำไพพูดถึง เออ...คือมันหลั่งสารออกมาคือ interleukin17  ซึ่งเป็นตัวที่สำคัญมากๆ ... ทางอเมริกาที่พบว่า ไอ้ตัว Th17 เนี่ย จะสามารถที่จะยับยั้งการแพร่ขยายของเชื้อ HIV ได้” ในเบื้องต้นข้อความเหล่านี้เป็นข้อความการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาจาก อย.

          พร้อมกันนี้ อย. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบหาตัวยาอื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้ อย. จะมีการตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องและจะดำเนินคดีตามกฎหมายหากพบผู้ที่กระทำความผิด

          เลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอย้ำเตือนผู้บริโภค !! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถกล่าวอ้างรักษาโรคหรืออ้างว่ามีสรรพคุณทางยาได้ และข้อความโฆษณาที่มีการอวดสรรพคุณเกินจริงในทางยาหรืออวดอ้าง  ในการรักษาโรค ซึ่ง อย. จะไม่อนุญาตให้โฆษณาแต่อย่างใด และจะมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย โดยผู้โฆษณา คุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือ  ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นการโฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฝากเน้นย้ำว่า การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวข้างต้นต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้นในท้ายที่สุดนี้หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่คาดว่าจะผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง สามารถร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 E-mail: [email protected] ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวดต่อไป