News Update - oryor.com 

News Update

อย. เตือน !! ผลิตภัณฑ์ “ภูมิสมดุล BIM” โอ้อวดเกินจริงอ้างยับยั้งเชื้อ HIV

วันที่สร้าง : 02-06-2017

          อย. เตือนภัยผู้บริโภค !! พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ “ภูมิสมดุล BIM” อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงว่าสามารถยับยั้งเชื้อ HIV หรือบรรเทาอาการให้ลดลงได้อย่างต่อเนื่อง ทางสื่อออนไลน์ ล่าสุด อย. ได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ขอย้ำว่า  !! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยารักษาโรค ไม่มีสรรพคุณในการบำบัด บรรเทา หรือ ป้องกันโรคได้ การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการติดเชื้อโรคดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้น

          นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า กรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางสื่อออนไลน์ โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในทำนองว่า สามารถบำบัด บรรเทา หรือ รักษาโรคได้ ซึ่ง อย. มิได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าวได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาดังกล่าวทางสื่อเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า “ภูมิสมดุล BIM” URL: https://www.facebook.com/Hotline1154/?fref=ts โดยระบุข้อความว่า “CD4 เพิ่มได้รวดเร็ว ด้วย APCOcap ผู้ใช้งานวิจัยรายหนึ่ง เพิ่ม CD4 7,433% ในเวลาอันสั้นด้วย CD 4 ที่เพิ่มขึ้น กระตุ้น เซลล์ T พิฆาต ไปกำจัดเชื้อ HIV ให้ลดลงอย่างต่อเนื่อง” นอกจากนี้ยังพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพจำนวนหลายรายการซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่น ผลิตภัณฑ์ Balanc มีการโฆษณาซึ่งระบุข้อความเช่น “ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลปัญหาสุขภาพด้านมะเร็งนะคะ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้สารสกัดจากมังคุดงาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และบัวบก เป็นผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่สามารถปรับภูมิคุ้มกันให้สมดุลได้ ผลิตภัณฑ์มีชื่อว่า Balanc แนะนำให้ทานร่วมกับน้ำมังคุดค่ะ ช่วยเพิ่มประสิทธิการทำงานของภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น ส่งผลให้เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอม อย่างเชื้อโรคและเซลล์มะเร็งได้ดีขึ้นและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้มีปัญหามะเร็งค่ะ”และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่ามีการเผยแพร่ทาง Youtube URL: https://www.youtube.com/watch?v= ss00p14ejOw และพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ LIV ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) เช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ที่มีการร้องเรียน และพบว่าผลิตภัณฑ์ LIV มีการโฆษณาโดยระบุข้อความว่า “LIV ของเรา Th1 เนี่ย ซึ่งหลั่งสารออกมาอยู่ 3 ตัวนั่นนะฮะ คือ interleukin2 TNF alpha และก็ interferon gamma จะเห็นว่าสีเขียวมันสูงกว่านะฮะ สูงกว่าสีเหลือง...โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวสุดท้าย สูงกว่าประมาณ 2 เท่า หมายความว่าไง หมายความว่ากิจกรรมของ Th1 เนี่ยถูกกระตุ้น เอ่อ...เป็นสารซึ่งเป็นเม็ดเลือดขาวซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะเจอเมื่อไม่นานนี้เหมือนกัน แล้วมันก็มีการหลั่งสารออกมาคือ interleukin9 เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่กินแคปซูลแป้งแล้วอ่ะ ไอ้คนที่กินแคปซูล LIV ของเรา มันเพิ่มขึ้น 2 เท่า นะครับ แล้วมาดูอีกตัวหนึ่งคือ Th17 ครับ ที่คุณอาจารย์อำไพพูดถึง เออ...คือมันหลั่งสารออกมาคือ interleukin17  ซึ่งเป็นตัวที่สำคัญมากๆ ... ทางอเมริกาที่พบว่า ไอ้ตัว Th17 เนี่ย จะสามารถที่จะยับยั้งการแพร่ขยายของเชื้อ HIV ได้” ในเบื้องต้นข้อความเหล่านี้เป็นข้อความการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาจาก อย.

          พร้อมกันนี้ อย. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์มาตรวจสอบหาตัวยาอื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้ อย. จะมีการตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องและจะดำเนินคดีตามกฎหมายหากพบผู้ที่กระทำความผิด

          เลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอย้ำเตือนผู้บริโภค !! ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่สามารถกล่าวอ้างรักษาโรคหรืออ้างว่ามีสรรพคุณทางยาได้ และข้อความโฆษณาที่มีการอวดสรรพคุณเกินจริงในทางยาหรืออวดอ้าง  ในการรักษาโรค ซึ่ง อย. จะไม่อนุญาตให้โฆษณาแต่อย่างใด และจะมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย โดยผู้โฆษณา คุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือ  ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นการโฆษณาสรรพคุณอาหารโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และฝากเน้นย้ำว่า การรับประทานยาเพื่อยับยั้งหรือบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวข้างต้นต้องอยู่ภายใต้คำวินิจฉัยของแพทย์เท่านั้นในท้ายที่สุดนี้หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใดที่คาดว่าจะผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง สามารถร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. 1556 E-mail: [email protected] ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือ ผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวดต่อไป