News Update - oryor.com 

News Update

พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอม อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงอันตราย

วันที่สร้าง : 01-12-2017

          เตือนภัย พบมิจฉาชีพหลอกขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ “ไฟเบอร์รี่” อ้างลดน้ำหนักขายเกลื่อนตามต่างจังหวัด ตรวจพบว่ามีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารอันตรายมีผลข้างเคียงสูง รวมทั้งพบว่ามีการสวมเลข อย. ปลอมอีกด้วย ขอผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อและซื้อมารับประทานโดยเด็ดขาด เสี่ยงอันตราย   อย. ยังคงดำเนินการตรวจสอบและปราบปรามผู้ที่กระทำความผิดอย่างจริงจัง หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยต่อสังคมวอนช่วยแจ้งเบาะแส

          นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษก อย.  เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลป่าซาง พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฉลากระบุ ไฟเบอร์รี่ (Fiberry) เลขสารบบอาหาร 10-1-03958-1-0047 ผลิตวันที่ 19/9/2018  จัดจำหน่ายโดย บริษัท ชะเหลียว จำกัด 131/1 หมู่ 7 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยมีการโฆษณาสรรพคุณอ้างลดน้ำหนัก ขายเกลื่อนว่อนเน็ต จึงได้ส่งตรวจวิเคราะห์พบไซบูทรามีน เช่นเดียวกับที่ จ. กำแพงเพชร สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชรได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชื่อ “ไฟเบอร์รี่” (Fiberry) เลขสารบบอาหาร 10-1-03958-1-0047  จัดจำหน่ายโดย บริษัท ตามหาชะเหลียว จำกัด เลขที่ 131/1 หมู่ 7 ต.นครชุม อ.เมือง จ. กำแพงเพชร ส่งตรวจวิเคราะห์พบสารไซบูทรามีนเช่นกัน ซึ่งสารนี้เป็นสารอันตรายมีผลข้างเคียงสูง หากได้รับในปริมาณมากเสี่ยงเกิดหัวใจวายและกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นการสวมเลข อย. ปลอมอีกด้วย เนื่องจากได้ตรวจสอบสถานที่ผลิต ตามที่ระบุบนฉลาก คือ บริษัท เมดดิชาย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด   เลขที่ 28 ซอยวชิรธรรมสาธิต 51 ถนนสุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ ปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ “ไฟเบอร์รี่” (Fiberry) เลขสารบบอาหาร 10-1-03958-1-0047 เม็ดแคปซูล สีทอง และ ไม่เคยติดต่อหรือได้รับการว่าจ้างให้ผลิตสินค้าจาก บริษัท ชะเหลียว จำกัด หรือ บริษัท ตามหาชะเหลียว จำกัด แต่อย่างใด ซึ่งเข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารปลอม

          รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอย้ำเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับการเลือกซื้อสินค้าใด ๆ ควรพิจารณาให้รอบคอบ อย่าได้หลงเชื่อและซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล อาทิ ช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน กระชับสัดส่วน ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก กระชับมดลูก ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยกำจัดและขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ความจำดี เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่มีการโอ้อวดเกินจริงเหล่านี้ อย. มักตรวจพบว่ามีการผสมยาแผนปัจจุบันลงไป ซึ่งทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายจากผลข้างเคียงของยาได้ และ  ยาบางตัวเป็นยาที่ อย. ยกเลิกการใช้แล้ว เช่น ไซบูทรามีน อาจทำให้ได้รับอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ใช่ยาไม่มีสรรพคุณในการรักษาโรคแต่อย่างใด หากพบความผิดปกติของร่างกาย เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญในการวินิจฉัยอาการของโรคจะได้แก้ไขได้ตรงจุด และก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง ขอให้ผู้บริโภคสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ หากไม่แน่ใจว่าเป็นเลข อย. จริงหรือไม่ สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลได้ที่ Oryor Smart Application โดย อย. ยังคงดำเนินการตรวจสอบและปราบปรามผู้ที่กระทำความผิดอย่างจริงจัง หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยร้ายต่อสังคมวอนผู้บริโภคช่วยแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:[email protected] หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ