News Update - oryor.com 

News Update

อย. ลุยตรวจอาหารอ้างลดอ้วนและเพิ่มพลังเพศ พบเจือปนยาจำนวนมาก เตือนผู้บริโภคระวังอย่าหลงเชื่อ !!

วันที่สร้าง : 12-01-2018

          อย. เผยผลเฝ้าระวังและดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ล่าสุดเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารอวดอ้างลดน้ำหนักและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศหลายรายการ เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์เฝ้าระวังความปลอดภัย ผลการตรวจวิเคราะห์พบการเจือปนยา จำนวน 28 รายการ จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์และมีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแก่ประชาชนย้ำเตือนผู้ขายอย่านำผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงมาจำหน่ายถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจ
พบจะถูกดำเนินคดี มีโทษถึงขั้นติดคุกได้

          นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษก อย. เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังคงมีภารกิจในการเฝ้าระวังติดตามและตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่จำหน่ายต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพื่อส่งตรวจวิเคราะห์  ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์พบผลิตภัณฑ์อาหาร จำนวน 28 ตัวอย่าง มีการเจือปนยา โดยผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านการลดน้ำหนัก พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบไซบูทรามีน (Sibutramine) 8 ตัวอย่าง ออร์ลิสแตท (Orlistat) 3 ตัวอย่างไซบูทรามีน และ ออร์ลิสแตท 1 ตัวอย่าง ฟีนอล์ฟทาลีน (Phenolphthalein) และ ไซบูทรามีน 1 ตัวอย่าง ซึ่งทั้งหมดเป็นยาที่ใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ต้องการใช้ยาชนิดดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกต้องทุกครั้ง เพราะมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน ตลอดจนหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับในปริมาณมาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารที่กล่าวอ้างสรรพคุณด้านเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ พบข้อบกพร่อง 14 ตัวอย่าง โดยพบซิเดนาฟิล (Sildenafil) 11 ตัวอย่าง พบซิเดนาฟิล และ  ทาดาลาฟิล (Tadalafil) 3 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นยากลุ่มที่ใช้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ทั้งนี้ อย. ขอย้ำเตือนผู้ขายที่ต้องการกระตุ้นยอดขายโดยการนำผลิตภัณฑ์อาหารที่เจือปนยามาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทุกช่องทาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีขั้นสูงสุด โดยระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งมีมาตรการยกเลิกเลขสารบบอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป

          รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างด้วยการโฆษณาว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ เช่น เสริมสมรรถภาพทางเพศ ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือ ช่วยทำให้ผิวขาว โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์ ตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ซึ่งการอวดอ้างในลักษณะดังกล่าว อย. ไม่เคยอนุญาตให้มีการโฆษณาเพราะอาจปลอมปนยา และ ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้ อย. ได้จัดทำระบบฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลที่จำเป็นก่อนเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพดังกล่าวที่ Oryor Smart Application โดยเข้าไปที่เมนู ตรวจเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ แล้วกรอกเลขที่ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ระบบจะดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลกลางของ อย. ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน และตรวจรายชื่อผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้อีกด้วย หากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยร้ายต่อสังคม วอนผู้บริโภคช่วยแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือ E-mail:[email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ