News Update - oryor.com 

News Update

ภัยร้ายออนไลน์ !! พบชาจีนนำเข้า อ้างสรรพคุณสารพัด ไม่แสดงฉลากและเลขสารบบให้ถูกต้อง

วันที่สร้าง : 20-07-2018

          ภัยร้ายออนไลน์ !! พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาจีนบรรจุกระป๋องนำเข้าจากต่างประเทศขายย่านเยาวราช  โฆษณาอ้างสรรพคุณสารพัด แถมไม่แสดงฉลากภาษาไทยและเลขสารบบอาหารให้ถูกต้อง เตือนภัยผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อมารับประทาน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ชาทุกชนิดจัดเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายน้ำ ช่วยให้สดชื่นเท่านั้น ไม่มีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้างในการบำบัดหรือรักษาโรค หากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ขอให้แจ้งมาได้ที่ช่องทางการร้องเรียนแจ้งเบาะแสกับ อย.

          นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์พบการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชาจีนย่านเยาวราช ลักษณะเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ อ้างสรรพคุณรักษาโรคกระดูก ปวดขา ปวดเข่า นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) เข้าตรวจสอบสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ อาทิ ร้านขายยา ร้านค้าที่มีช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางสื่อออนไลน์จากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการกล่าวอ้างสรรพคุณ ในการบำรุงกระดูก รักษาโรคกระดูก ปวดขา ปวดเข่า ปวดเอว ปวดสันหลัง ช่วยการไหลเวียนโลหิต  ซึ่งการกล่าวอ้างสรรพคุณในทางบำบัดรักษาโรคถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากการโฆษณาสรรพคุณ คุณประโยชน์ของอาหารต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อน และ ไม่อนุญาตให้โฆษณาสรรพคุณในทางบำบัด บรรเทา รักษาป้องกันโรค ดังนั้นการโฆษณาดังกล่าวจึงมีความผิดฐานโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร  มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท นอกจากนี้ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี  หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งยังพบการแสดงฉลากภาษาไทยไม่ถูกต้องและไม่แสดงเลขสารบบอาหาร มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท โดยในขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด

          รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอเตือนภัยผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะผลิตภัณฑ์ชาทุกชนิดต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ก่อนจึงจะสามารถจำหน่ายได้ นอกจากนี้ชาจัดเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายน้ำ ช่วยทำให้สดชื่นเท่านั้น หากมีการกล่าวอ้างสรรพคุณสารพัดเกี่ยวกับการรักษาโรค ขอให้สงสัยได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว อาจมีการปลอม ปนสเตียรอยด์ หรือ ยาแผนปัจจุบันผสมอยู่ ดังนั้น การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชามารับประทาน ขอให้พิจารณาอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน ก่อนซื้อควรสังเกตเลขสารบบอาหาร วันที่ผลิตหรือวันที่ควรบริโภคก่อน สภาพภายนอกของบรรจุภัณฑ์ต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบหรือฉีกขาด มีการเก็บรักษาในสภาพที่เหมาะสม อย่าหลงเชื่อโฆษณาอวดอ้างว่าสามารถให้ผลในการบำบัด บรรเทา รักษาหรือป้องกันโรค ทั้งนี้ สามารถสังเกตการแสดงสรรพคุณที่ อย. อนุญาต จาก เลข ฆอ. หากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ขอให้แจ้งมาได้ที่ช่องทางการร้องเรียนแจ้งเบาะแสกับ อย. ที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: [email protected] หรือ  ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด