News Update - oryor.com 

News Update

เตือนนักช้อปออนไลน์ ระวังเครื่องสำอางไม่ได้รับอนุญาต ผสมสารอันตราย อย่าซื้อ!!!

วันที่สร้าง : 03-04-2019

           อย. เตือนนักช้อปออนไลน์ ตรวจสอบเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเบื้องต้น ผ่านช่องทาง     ของ อย. หลังได้รับแจ้งจากประเทศสิงคโปร์ เตือนอันตรายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผสมสารปรอทและสารไฮโดรควิโนน อย. ตรวจสอบ ไม่พบการข้อมูลการขออนุญาต ประชาชนอาจได้รับอันตราย

          นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับแจ้งจากประเทศสิงคโปร์เกี่ยวกับการถอนทะเบียนและเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จำนวน 5 รายการ คือ

     1. Deeja Cosmetic Suncream
     2. Deeja Cosmetic Wrinkle cream
     3. Deeja Cosmetic Dream Cream
      4. RDL Babyface Whitening Cream Night 5 in 1
      5. RDL Face Off Fade-Out Cream Day Cream 5 in 1

           เนื่องจากพบการปลอมปนของสารปรอท และสารไฮโดรควิโนน ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับผู้บริโภค และยังพบการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยจากการตรวจสอบของ อย. ผลิตภัณฑ์ทั้ง 5 รายการดังกล่าวไม่มีการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย แต่ตรวจพบชื่อผลิตภัณฑ์ RDL เช่น Rdl babyface with Melawhite, HYDROQUINONE TRETINOIN BABYface Solution 2,HYDROQUINONE TRETINOIN BABYface Solution 3, Rdl babyface คู่จิ้น สูตร-3, RDL babyface Whitening Cream , RDL Sunblock คู่ RDL Whitening และ RDL Bodyface สูตร 1 วางจำหน่ายทางสื่อออนไลน์ ซึ่ง อย. ไม่พบข้อมูลการได้รับอนุญาตแต่อย่างใด ดังนั้น ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ขอให้ผู้บริโภคตรวจสอบสถานะเลข อย. โดยสามารถตรวจได้ด้วยตัวเองผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai , ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และเว็บไซต์ www.oryor.com หากพบเลขผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือพบผลิตภัณฑ์ที่      ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือE-mail:[email protected] หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

           เลขาธิการ ฯ กล่าวต่อไปว่า เครื่องสำอางที่ผสมสารปรอท เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวบางลง ผิวหน้าคล้ำดำ เกิดพิษสะสม ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบและไตอักเสบส่วนสารไฮโดรควิโนน อาจทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่ผิวหน้า ผิวหน้าคล้ำดำ เป็นฝ้าถาวรและรักษาไม่หาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อย. ได้มีการตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางดังกล่าวที่อาจมีการลักลอบจำหน่ายทั้งทางสื่อออนไลน์และท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง ขอเตือนผู้บริโภคขอให้ระมัดระวังการซื้อเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ ทางสื่อออนไลน์ เนื่องจากมักจะตรวจพบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน ลักลอบผสมสารอันตราย ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ทางด้านของผู้ผลิตและจำหน่ายขอให้ประกอบการอย่างมีคุณธรรม อย่าเห็นแก่ผลกำไร หรือหลอกลวงผู้บริโภคไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม หาก อย. ตรวจพบสารห้ามใช้ หรือสารที่ผสมเกินปริมาณที่กำหนด จะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย