News Update - oryor.com 

News Update

อย. เตือน อย่าซื้อยาโฆษณาอวดอ้างรักษาอาการหูหนวก ทางเว็บไซต์

วันที่สร้าง : 05-04-2019

           อย. เผยได้รับร้องเรียน ยารักษาการสูญเสียการได้ยิน ขายและโฆษณาทางเว็บไซต์ซึ่งมีการจดทะเบียนเว็บไซต์ในหลายประเทศ เมื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ไม่ขึ้นทะเบียนกับ อย. และ ใช้พรีเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นแพทย์อีกด้วย อย.ได้แจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการต่อไป และขอเตือนผู้บริโภค ไม่ควรซื้อยาตามอินเทอร์เน็ต ผู้ขายมีความผิด และผู้ซื้อมีความเสี่ยง อาจได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ และผลข้างเคียงจากยาได้

           นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย ขอให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินการกรณีมีผู้แอบอ้างเป็นแพทย์และการโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน โดยโฆษณาจำหน่าย ยารักษาการสูญเสีย การได้ยิน Aural+ ของบริษัท Ravel อ้างข้อมูลเสนอความเห็นจากแพทย์ท่านหนึ่ง  จากการตรวจสอบ เคยรับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ Aural+ ทั้งสิ้น 6 เรื่อง เมื่อตรวจสอบไม่พบการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด และพบว่าเว็บไซต์ที่โฆษณาขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ปรากฏข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับผู้ขายที่อยู่ในประเทศไทย มีการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ในหลายประเทศ ส่วนวิธีการสั่งซื้อจะต้องกรอกข้อมูลผู้ซื้อ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ  ลงในเว็บไซต์ หลังจากนั้นจะมีการติดต่อกลับจากผู้ขาย ซึ่งเบอร์โทรดังกล่าวไม่สามารถโทรกลับได้ วิธีการส่งสินค้าจะเก็บเงินปลายทาง นอกจากนี้ยังพบมีพรีเซ็นเตอร์ที่อ้างว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือเป็นแพทย์นั้น จากการตรวจสอบฐานข้อมูลของแพทยสภา ไม่พบว่าเป็นแพทย์จริงแต่อย่างใด

           นอกจากนี้ ยังพบการขายและการโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาหยอดหู “JINGDU” ทางเว็บไซต์ http://2122.yeahlucky.com/ ระบุ “...สารสกัดจากพืช สูตรธรรมชาติ หูอื้อ หูหนวก สูญเสียการได้ยิน...ยาหยอดหูแบรนด์ JINGDU สารสกัดจากพืช สูตรธรรมชาติ ...” ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีพฤติการณ์การกระทำผิดคล้ายกับกรณี Aural+ เช่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีทะเบียน มีการจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ในต่างประเทศ และวิธีการส่งสินค้าจะเก็บเงินปลายทาง เป็นต้น

ทั้งสองกรณีดังกล่าว อย. ได้แจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงและจับกุมผู้กระทำผิดต่อไป

          เลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ทาง อย. และราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย มีความห่วงใยผู้บริโภคที่เป็นผู้ป่วยเกี่ยวกับอาการทางหู จึงขอเตือนให้ผู้บริโภค ไม่ควรซื้อยาตามอินเทอร์เน็ต ผู้ขายมีความผิด และผู้ซื้อมีความเสี่ยง อาจได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ และผลข้างเคียงจากยาได้ ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพก่อนการเลือกซื้อ ได้ที่ Application “ตรวจเลข อย.” เพื่อความมั่นใจ หากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail:[email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11000 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application  หรือ Line @FDAthai หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ทั่วประเทศ