News Update - oryor.com 

News Update

ครีมหน้าขาว กวนเอง ราคาต่ำ แต่อันตรายสูง

วันที่สร้าง : 30-06-2017

          ครีมหน้าขาวในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายตามเพจออนไลน์ทั่วไป แล้วแต่ละเพจก็ยินดีที่จะนำเสนอวิธีการทำครีมสูตรพิเศษของเขากันเหลือเกิน บ้างก็ลงรูปที่กำลังใช้ไม้พายกวนครีมอยู่ในกะละมังเซรามิคขนาดใหญ่ บางเพจก็ถึงขั้น Live สดออกกล้อง ให้เห็นตอนที่ควักครีมขึ้นมากรอกลงขวดเลยทีเดียว

          ที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือลูกเพจ ลูกค้าทั้งหลายกลับคอมเม้นในแง่บวก ขอซื้อบ้าง รีวิวใช้ดีบ้าง ร่วมยินดีขอให้กิจการประสบความสำเร็จ รวยขึ้น รวยขึ้น เดี๋ยว!!

          การทำครีมบำรุงซักชนิดนึงจะต้องผ่านทั้งกระบวนการตรวจสอบสารเคมี ตรวจสอบวัตุดิบ ยี่ห้อดังตามห้างบางชนิดก็ถึงกับต้องเอาเข้าห้องแลปเพื่อทดสอบอาการแพ้เลยด้วยซ้ำ การทำครีมแบบนี้นอกจากจะไม่สามารถตรวจสอบส่วนผสมแล้วยังมีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนจากสถานที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพและไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน!!

           ซึ่งการผลิตเครื่องสำอางโดยมิได้มาจดแจ้งก่อนถือเป็นความผิดตาม พรบ. เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากมีการจำหน่ายด้วย จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางดังกล่าว และผลิตขึ้นเพื่อขาย หรือรับจ้างผลิต จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในส่วนของผู้ขาย จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถึงราคาจะถูกจนล่อตาล่อใจเรามากแค่ไหน เราขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจก่อนจะใช้และขอให้สังเกตฉลากภาษาไทยต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน โดยจะต้องระบุ ชื่อเครื่องสำอางและชื่อทางการค้า รวมถึงชื่อผู้ผลิตและประเทศที่ผลิตกรณีที่นำเข้า พร้อมทั้งมีปริมาณ วิธีใช้ ข้อแนะนำ คำเตือน เดือน ปีที่ผลิตและที่หมดอายุ เลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต และชื่อของสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิต ปรากฏที่เครื่องสำอาง ที่สำคัญ ต้องมีเลขที่ ใบรับแจ้ง เป็นเลข 10 หลักหรือ 13 หลัก แสดงบนฉลากด้วย

           หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยหรือต้องการร้องเรียนเกี่ยวกับเครื่องสำอางสามารถร้องเรียนได้ผ่านทาง Oryor Smart Application, สายด่วน อย. 1556, ตู้ปณ. 1556, Email [email protected] , หรือ มาด้วยตนเองที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน อาคาร 1ชั้น 1 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา