News Update - oryor.com 

News Update

บุกทลายแหล่งใหญ่ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ของกลางเพียบ

วันที่สร้าง : 08-03-2012

ไม่หมดไม่สิ้นซักที สำหรับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ทั้งลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศ และการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ) บุกทลายร้านค้าหลายพื้นที่ พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างลดน้ำหนัก อ้างเสริมสมรรถภาพทางเพศ เครื่องสำอางผิดกฎหมายเพียบ

โดยเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา อย. ร่วมกับ บก.ปคบ บุกตรวจร้านค้าในตลาดแอร์พอร์ต (ตลาดใหม่ดอนเมือง) พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างสรรพคุณในทางเพศ เช่น ข้อความ “อ่อนปวกเปียก ไม่สู้ หมดสมรรถภาพ รับรองตัวนี้แข็งปั๋งแน่นอน แผงเดียวเห็นผล 100%” หรือ “อกฟู รูฟิต ไร้กลิ่น” รวมทั้งพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างลดน้ำหนัก และอ้างทำให้ผิวขาว อีกล็อตใหญ่ ยึดของกลางมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท อีกทั้ง ยังได้ทลายแหล่งขายส่งเครื่องสำอางผิดกฎหมาย ย่านลำลูกกา พบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางปลอมของยี่ห้อดังหลายยี่ห้อ และเครื่องสำอางผิดกฎหมาย ไม่แจ้งรายละเอียดและไม่มีฉลากภาษาไทย

จากข่าวการตรวจจับที่มีมากมายในขณะนี้ ทำให้ได้ทราบว่ายังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายที่ไม่ปลอดภัยอีกมาก จึงเตือนผู้บริโภค อย่าได้หลงเชื่อการโฆษณาของผลิตภัณฑ์สุขภาพต่าง ๆ ที่โอ้อวดสรรพคุณว่าสามารถลดความอ้วน หรือเพิ่มพลังทางเพศ อาทิเช่น กาแฟลดความอ้วน เพราะอาจจะมีการใส่ยาลดความอ้วนไซบูทรามีน ซึ่งเป็นอันตรายต่อการบริโภค เนื่องจากยาดังกล่าวมีผลข้างเคียงสูง ต้องใช้โดยความดูแลของแพทย์ โดยผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว อาจได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ หากต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงบริโภคผลิตภัณฑ์กาแฟหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ ควรควบคุมการบริโภคอาหารร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน สำหรับในส่วนของเครื่องสำอาง ขอให้ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งแน่นอน มีฉลากภาษาไทยครบถ้วน ที่สำคัญ ต้องไม่ซื้อเครื่องสำอางที่ อย. ประกาศว่าผสมสารห้ามใช้การ และฉลากต้องมีข้อความภาษาไทยระบุรายละเอียดชัดเจน

หากผู้บริโภคท่านใด พบเห็นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย หรือพบเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่หลอกลวงผู้บริโภคโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ขอให้แจ้งเบาะแสมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือร้องเรียนได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. อาคาร 1 ชั้น 1 ทุกวันเวลาราชการ