News Update - oryor.com 

News Update

อย. แนะสาววัยใส มอบ 7 ไม่ ไว้ป้องกันตัว

วันที่สร้าง : 11-02-2014

     อย. เตือนสาววัยใสไม่เสียสาว ฉลองวาเลนไทน์อย่างมีสติ ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ มอบข้อคิด 7 ไม่ ไว้ป้องกันตัว อย่ารับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า แนะสังเกตภาชนะบรรจุว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะ หรือผ่านการเปิดฝามาก่อน เพื่อมิให้มีการลักลอบใส่ยาสลบหรือยานอนหลับ หากเริ่มมีอาการเมาเมื่อดื่มเพียงเล็กน้อยควรรีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจได้

     ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังมีการก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้หญิงโดยการใช้ยาสลบ หรือยานอนหลับผสมในเครื่องดื่ม โดยยาสลบจะทำให้หมดความรู้สึกและการรับรู้ รวมทั้งยับยั้งระบบประสาทอัตโนมัติ ส่วนยานอนหลับเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยมีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม มึนงง และอาจลืมว่าตัวเองทำอะไรบ้าง ซึ่งทั้งยาสลบและยานอนหลับจะต้องใช้หรือสั่งจ่ายโดยแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายสูง และหากใช้ยาเกินขนาดสามารถทำให้หมดสติ หรือเสียชีวิตได้

     รองเลขาธิการฯ กล่าวอีกว่า สำหรับในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ซึ่งจะมีการเลี้ยงสังสรรค์โดยการดื่มเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ และอาจมีการละเมิดทางเพศโดยการใช้ยาสลบ หรือยานอนหลับผสมในเครื่องดื่มได้ อย.จึงขอเตือนผู้หญิงว่า ทางที่ดีควรป้องกันตนเองโดยยึดหลัก 7 ไม่ คือ 1. ไม่ไปร่วมงานคนเดียว ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย 2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 3. ไม่รับเครื่องดื่มจากคนที่เราไม่รู้จักดีหรือไม่สามารถเชื่อใจได้ 4. ไม่ดื่มอย่างรวดเร็ว เพราะหากเครื่องดื่มถูกใส่ยาลงไปจะได้มีเวลาที่จะระวังตัวได้ทัน 5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกับผู้อื่น 6. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เพราะง่ายต่อการถูกใส่ยา หรืออาจถูกใส่ยาไปแล้ว 7. ไม่ควรละสายตาจากเครื่องดื่มของตนหากต้องเข้าห้องน้ำหรือออกไปเต้นรำ กลับมาแล้วควรเปลี่ยนแก้วใหม่ทันที

    “ขอฝากเตือนถึงผู้หญิงที่ไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ หรือไปเที่ยวที่สถานบันเทิงต่าง ๆ ควรสังเกตภาชนะบรรจุว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะ หรือรอยปิดด้วยเทป หรือผ่านการเปิดฝา มาก่อนไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และเมื่อดื่มเครื่องดื่มแล้วพบว่ารสหรือกลิ่น   ของเครื่องดื่มผิดปกติหรือเปลี่ยนไป ควรหลีกเลี่ยงการดื่มต่อ และหากมีอาการแปลกๆ เช่น รู้สึกมึนงงหลังจากดื่มไปได้เพียงเล็กน้อย ให้รีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจ ปฏิเสธความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า เพราะอาจจะเป็นคนที่ลอบวางยาได้” รองเลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด