Print Media - oryor.com 

Print Media

เลือกซื้อครีมต้องระวัง หน้าพังไม่คุ้มแน่ !

วันที่สร้าง : 26-11-2015

          มาเช็คชัวร์แชร์กับ อย. กันเถอะ ไหนที่เขาบอกกันว่าครีมตัวนั้น ใช้แล้วดีจริง ครีมตัวนี้ใช้แล้วขาวไว

          เดี๋ยวนี้เราพบเห็นโฆษณามากมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ครีมทาผิวขาวตามอินเตอร์เน็ต ที่บอกว่าใช้แล้วขาวจริงอะไรจริง ในราคาไม่แพง ขายเป็นกิโล เลยมีการบอกต่อกันว่า แท้จริงแล้วครีมเหล่านั้นลักลอบผสมน้ำยาซักผ้าขาว และน้ำยาล้างห้องน้ำ! เรื่องนี้ทาง อย. ได้ติดตามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมายังไม่มีการตรวจพบสารปนเปื้อนที่เป็น สารออกฤทธิ์จากน้ำยาซักผ้าขาว และน้ำยาล้างห้องน้ำ มีความเป็นไปได้น้อยที่จะนำน้ำยาซักผ้าขาวมาต้มและกวนตามสูตรครีมอย่างที่บอกกัน เพราะสารออกฤทธิ์ในน้ำยาซักผ้าจะไม่คงตัวเมื่อถูกความร้อน ในน้ำยาซักผ้าขาว มีสารออกฤทธิ์ 2 ประเภท คือ โซเดียม ไฮโปคลอไรท์ และไฮโดรเจน เพอร์ออกไซด์ และ น้ำยาล้างห้องน้ำ มีสารออกฤทธิ์ คือ ไฮโดรคลอริค แอซิด เชื่อว่าสารเหล่านี้ไม่น่าจะใช้เป็นส่วนผสมในครีมได้ เนื่องจากเป็นกรดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง มีกลิ่นฉุน หากโดนผิวหนังจะทำให้ระคายเคือง มีอาการแสบร้อน ผื่นแดงขึ้น กัดจนผิวหนังเป็นแผล และฤทธิ์ของเคมีไม่สามารถเข้ากับเนื้อครีมได...แต่ก็มีกรณีเครื่องสำอางที่มีสรรพคุณลักษณะคล้าย ๆ กับการลอกเซลล์ผิวหนังด้านบนออก โดยส่วนใหญ่ จะใช้เป็นกรดผลไม้ในการลอก ซึ่งเป็นสารที่อนุญาตให้ใส่ในเครื่องสำอางได้ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่าทำให้ผิวขาวใสด้วยการลอกผิวนั้น ความจริงแล้ว เม็ดสีจะอยู่ในผิวชั้นใน แม้ว่าจะลอกผิวชั้นบนออกไป อาจทำให้เห็นว่าสีผิวดูขาวขึ้น แต่ความจริงแล้ว เป็นเพียงเพราะเซลล์ผิวหนังชั้นบนถูกลอกออกไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปสีผิวก็จะกลับมาเป็นเช่นเดิม อย่าหลงเชื่อโฆษณาที่อ้างว่าสามารถช่วยให้ผิวขาวขึ้น เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดที่จะทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างถาวรหากเราไม่ดูแลรักษาตลอด

          ดังนั้น การเลือกซื้อเครื่องสำอางควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ จะได้ไม่เสี่ยงต่อการได้รับเครื่องสำอางที่อาจลักลอบ ใส่สารห้ามใช้หรือสารที่เป็นอันตรายต่าง ๆ เพราะหากมีปัญหาจากการใช้จะสามารถติดตามหาผู้รับผิดชอบได้ ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทยบอกรายละเอียดครบถ้วน มีชื่อที่ตั้งผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าแสดงอยู่อย่างชัดเจน มีเลขที่ใบรับแจ้ง ส่วนเครื่องสำอางที่นำเข้ามาจากต่างประเทศก็ต้องมีฉลากภาษาไทย และสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับแจ้งของเครื่องสำอางได้ ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th , oryor.com หรือที่ Oryor Smart Application 

          อย่างไรก็ตามการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางใดๆควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้โดยทาที่ท้องแขน 24-48 ชั่วโมงก่อนใช้ หากใช้แล้วมีความผิดปกติต้องหยุดใช้ทันที แล้วนำผลิตภัณฑ์ไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร นอกจากนี้การซื้อสินค้าออนไลน์มีความเสี่ยงสูง ยังไงแล้วผุ้บริโภค ควรตรวจสอบ เช็คข้อมูลที่ชัวร์ทุกครั้ง ทั้งในเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับผู้ผลิต ผู้นำเข้า ฉลากและเลขที่ใบรับแจ้งก่อนสั่งซื้อทุกครั้ง