Print Media - oryor.com 

Print Media

กาแฟลดน้ำหนัก กินไม่ระวัง อันตราย ตายก่อนผอม

วันที่สร้าง : 16-12-2015

          ปัจจุบันใครก็อยากผอม อยากหุ่นดี บ้างก็หลงเชื่อเครื่องดื่มลวง ๆ ที่จะช่วยลดน้ำหนัก แต่คราวนี้เราจะมาพูดเรื่องกาแฟลดน้ำหนัก ซึ่งมันไม่เป็นความจริงเลยด้วยซ้ำ สำหรับใครที่อยากผอม กับกาแฟลดน้ำหนัก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือบริโภคในปริมาณสูง อาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย อย. ได้ตรวจจับผลิตภัณฑ์กาแฟลดน้ำหนักพบมีการใส่สารไซบูทรามีน จึงขอเตือนให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อกาแฟลดน้ำหนักมาบริโภค อย่าได้หลงเชื่อผู้ขาย ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ว่าเป็นกาแฟจากต่างประเทศและสามารถลดน้ำหนักได้ รวมทั้งให้ตรวจสอบฉลากบนผลิตภัณฑ์กาแฟ หากไม่มีเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. ยิ่งไม่ควรซื้อ เช่น กาแฟบรรจุกล่องกระดาษรูปทรงสี่เหลี่ยมสีน้ำตาลทอง รูปถ้วยกาแฟ , กาแฟบรรจุกระป๋องโลหะทรงกลม ฉลากสีขาว-แดง ระบุข้อความ “กาแฟมหัศจรรย์ 26 วัน ผอม...” และ กาแฟบรรจุรวมในกระป๋องโลหะทรงรี ฉลากสีดำ-แดง เป็นต้น

          กาแฟลดน้ำหนักใส่สารไซบูทรามีนนั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งถูกเพิกถอนทะเบียนไปแล้ว เนื่องจากยาดังกล่าวมีผลข้างเคียงสูง ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว ส่วนผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก ทั้งนี้ อย. ได้เพิกถอนยาไซบูทรามีนออกจากตลาดแล้ว จึงขอเตือนผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย/ผู้นำเข้า อย่าทำผิดกฎหมาย หากตรวจพบสารไซบูทรามีน จะจัดเป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปนอยู่ ถือเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          หากต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงบริโภคกาแฟลดน้ำหนัก หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่าง ๆ เลย เพียงแค่ควบคุมการบริโภคอาหาร เน้นผักและผลไม้ รวมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เท่านี้ก็มีหุ่นสวยผอมเพรียวอย่างที่ต้องการได้ไม่ยาก

          อย่าลืม หากพบเห็นการผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดที่พบเห็น หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หากจะลดน้ำหนักควรพึ่งตัวเราเองที่ดีสุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การออกกำลังกาย อย่ามัวเสียเวลากับสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย ถ้าได้ข้อมูลที่แท้จริงแล้วมาเช็คชัวร์แชร์ไปกับ อย. ได้เลย