Print Media - oryor.com 

Print Media

มารู้จักสาร “ฟิลเลอร์” กันเถอะ

วันที่สร้าง : 11-01-2017

เดี๋ยวนี้ใครๆก็สวยได้ด้วยฟิลเลอร์ ใครที่สนใจฉีดมามุงทางนี้! ฟิลเลอร์คืออะไร การฉีดฟิลเลอร์มีผลกระทบและอันตรายหรือไม่? มาดูกัน
          
           สารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์นั้น ในความจริงแล้วสารฟิลเลอร์ที่ขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)มีเพียงชนิดเดียวคือ  สารไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นยาที่นำเข้าจากประเทศทั้งแถบยุโรป อเมริกา และเอเชีย มีข้อบ่งใช้ที่อนุญาตคือ เป็นสารฉีดเติมเพื่อใช้สำหรับเพิ่มปริมาณของเนื้อเยื่อ เพื่อใช้ในการแก้ไขการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหน้าเนื่องจากการบาดเจ็บ หรือเสื่อมสภาพตามวัย เช่น แผลเป็น ริ้วรอยลึกปานกลางถึงลึกมาก และรอยยุบร่องแก้ม ใช้เพื่อสร้างความโค้งมนของใบหน้าที่ต้องการ เช่น บริเวณโหนกแก้ม คาง และอื่น ๆ ใช้เพื่อเพิ่มริมฝีปาก ขอบปาก หรือความอวบอิ่มของริมฝีปาก โดยมีข้อห้าม คือ ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้สารไฮยาลูโรเนต ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่อเนื้อเยื่อตัวเอง โรคเบาหวาน เจ็บคอเป็นประจำ ปวดข้ออย่างเฉียบพลัน คนท้องหรือให้นมบุตร คนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามฉีดลงไปในหลอดเลือด บริเวณรอบดวงตา กระดูก เอ็น พังผืด ห้ามใช้เพื่อเพิ่มขนาดหน้าอก และห้ามใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น การลอกผิว รักษาด้วยเลเซอร์ต่าง ๆ และมีข้อควรระวังคือ ก่อนการรักษาคนไข้ต้องได้รับข้อมูลเกี่ยวกับตัวยา ข้อห้ามใช้และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น 

         อ่านมาถึงตรงนี้... หลายคนพอจะรู้จัก “ฟิลเลอร์” กันแล้ว หากใครต้องการเสริมความงามด้วยสารฟิลเลอร์ แนะนำให้เข้ารับบริการกับสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายและให้บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อหากเกิดอันตรายจากการแพ้ ทางสถานพยาบาลจะได้รับผิดชอบและช่วยเหลือได้ทันท่วงที 

         จะให้ดีมาเช็คชัวร์แชร์กับ อย. ไปด้วยกัน อย่าแชร์ข่าวสารที่ได้รับโดยปารศจากความมั่นใจ สำหรับใครที่อยากฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเพิ่มความหล่อ ความสวย อยากจะให้ปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง หากแพ้สารใดในฟิลเลอร์ อาจซวยทันที 

ที่มา : ข่าวประชาสัมพันธ์ กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค 11 ตุลาคม 2559