แหล่งรวมองค์ความรู้

ลดความอ้วน

ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดน้ำหนักหรือความอ้วนที่เราเห็นในทุกวัน จากการโฆษณาบนสื่ออินเทอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะมีการโฆษณาที่เกินจริงเพื่อให้ผู้บริโภคสนใจและซื้อสินค้า แต่ในความเป็นจริงผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจไม่ได้ปลอดภัยตามคำโฆษณา ดังนั้นหากเกิดภาวะน้ำหนักเกิน ควรรีบหันมาดูแลตัวเอง ใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหาร ไม่ทานของทอด ของมัน ของหวาน และน้ำอัดลม เน้นการออกกำลังกายให้มากยิ่งขึ้น เท่านี้ก็จะสามารถลดความอ้วนและมีสุขภาพที่ดีได้

ยาปฏิชีวนะ

รู้หรือไม่!? ยาปฏิชีวนะไม่ใช่ยาแก้อักเสบ คนส่วนใหญ่มักเรียกยาปฏิชีวนะ ผิดว่าเป็น ยาแก้อักเสบ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าการใช้ยานี้จะทำให้โรคที่เป็นอยู่หายเร็วขึ้นเพราะยาจะไปรักษาหรือแก้การอักเสบซึ่งถือเป็นความเข้าใจผิด

ยาชุด

ยาชุดคือ ยาหลาย ๆ อย่างที่จัดรวมไว้ในซองเดียวกันเพื่อรับประทานพร้อมกันตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป โดยส่วนใหญ่กลุ่มยาสเตียรอยด์มักเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในยาชุด จะทำให้ได้รับผลข้างเคียง จากยาสเตียรอยด์ เช่น ทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร บวมตามใบหน้า แขนขาลีบ ผิวหนังบาง เส้นเลือดเปราะและแตกง่าย เบาหวาน ความดันเลือดสูง ทำให้กระดูกพรุนและยุบง่าย หลอดเลือดแข็งเร็วกว่าวัยอันควร และเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตามมาได้

ยาคุมกำเนิด

ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่าง 100% ซึ่งการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99.7% แต่หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง รับประทานไม่ตรงเวลา ลืมกินยาคุมกำเนิด ฯลฯ อัตราการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงขึ้น

ยาเสียสาว

สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงควรระวัง เวลาไปไหนมาไหนคนเดียว คือคนแปลกหน้า เพราะเขาจะมาทำอะไรไม่ดีต่อเราหรือไม่ก็ไม่ทราบ และเนื่องด้วยปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายและหาได้ง่ายตามอินเทอร์เน็ตที่จะใช้ก่อเหตุด้วยแล้ว ยิ่งน่ากลัวมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะ “ยาเสียสาว” ที่เพียงหยดลงในเครื่องดื่มก็จะทำให้คุณมีสติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน มึงงง ยาเสียสาวมักอยู่ในรูปของเหลวใสหรือเป็นผง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ เพราะฉะนั้นหญิงสาวที่ไปไหนมาไหนตัวคนเดียว ควรระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ

ยาเสริมสมรรถภาพทางเพศ

การรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศสามารถรักษาขั้นพื้นฐานได้ด้วยตนเอง เช่น รับประทานอาหารที่มีกากอาหาร อาหารที่มีไขมันต่ำ งดสุรา งดบุหรี่ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีกว่าการซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาที่โฆษณาว่าช่วยแก้ไขสำหรับผู้ที่มีปัญหานกเขาไม่ขัน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจจะลักลอบใส่ยาในปริมาณที่สูงเกินขนาด เมื่อกินเข้าไปแล้วเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะและเสียชีวิตลงได้