เรื่องเด่นประจำปี / แหล่งรวมองค์ความรู้

ยาเสียสาว


สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงควรระวัง เวลาไปไหนมาไหนคนเดียว คือคนแปลกหน้า เพราะเขาจะมาทำอะไรไม่ดีต่อเราหรือไม่ก็ไม่ทราบ และเนื่องด้วยปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายและหาได้ง่ายตามอินเทอร์เน็ตที่จะใช้ก่อเหตุด้วยแล้ว ยิ่งน่ากลัวมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะ “ยาเสียสาว”  ที่เพียงหยดลงในเครื่องดื่มก็จะทำให้คุณมีสติสัมปชัญญะไม่ครบถ้วน

ยาเสียสาวมีหลายชนิดแต่ที่นิยมนำไปใช้ในทางที่ผิดคือ จีเอชบี(GHB)และยาอัลปราโซแลม(Alprazolam)ซึ่งจีเอชบีมักอยู่ในรูปของเหลวใสหรือเป็นผง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ จึงเหมาะสำหรับการมอมเมาหญิงสาว โดยอาการอันไม่พึงประสงค์เมื่อกินเข้าไป ได้แก่อาการง่วงนอนมึนงง คลื่นไส้อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก แต่ถ้าได้รับในขนาดยาที่สูงมากอาจทำให้เกิดการกดการทำงานของหัวใจ กดการหายใจชักหมดสติและเสียชีวิตได้

เพราะฉะนั้นหญิงสาวที่ไปไหนมาไหนตัวคนเดียว ควรระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษ อย่ากินของจากคนแปลกหน้า หากต้องเข้าห้องน้ำ กลับมาแล้วควรเปลี่ยนแก้วใหม่ทันทีควรสังเกตภาชนะบรรจุว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะหรือรอยปิดด้วยเทปหรือผ่านการเปิดฝามาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และเมื่อดื่มเครื่องดื่มแล้วพบว่ารสหรือกลิ่นของเครื่องดื่มเปลี่ยนไป ควรหลีกเลี่ยงการดื่มต่อ หรือเมื่อดื่มแล้วมีอาการแปลกๆ หรือรู้สึกเมาหลังจากดื่มไปได้เพียงเล็กน้อย ให้รีบขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจ ปฏิเสธความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า เพราะอาจจะเป็นคนที่ลอบวางยาได้

ชุดนิทรรศการ_ระวัง_ยามอมสาว_อัลปราโซแลม
news_update_อย_เตือน_ยาเสียสาวนำมาใช้ในทางที่ผิด
news_update_อย_แนะสาววัยใส_มอบ_7_ไม่_ไว้ป้องกันตัว
news_update_อย__จับมือ_ตำรวจปราบปรามยาเสพติด_บุกจับแผงค้าย่านสุขุมวิท
สารคดีทีวี_วัตถุเสพติด_ยาเสียสาวระบาดไม่ให้พลาดทำไง
สารคดีทีวี_ยา_ยาเสียสาว...ทำให้เกิดเรื่องฉาว