เรื่องเด่นประจำปี / แหล่งรวมองค์ความรู้

ยาคุมกำเนิด


ถ้าพูดถึงยาคุมกำเนิด หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่ายาคุมเชื่อว่าเดี๋ยวนี้ใครหลายคนต้องคุ้นหูกันมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ทราบถึงสรรพคุณและวิธีใช้ที่ถูกต้องว่าเป็นอย่างไร ยาคุมกำเนิด แบ่งเป็น 4 ชนิด ทั้งยากิน ยาฉีด ยาฝัง และยาแปะ ส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั่วโลกคงหนีไม่พ้นยากินเพราะสะดวกและหาซื้อได้ง่าย

ยาคุมกำเนิด มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แบบชั่วคราวประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนจัดทำไว้เป็นแผงหลายชนิดแต่ละชนิดจะมีปริมาณตัวยาและจำนวนเม็ดไม่เท่ากัน เช่น แบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด ผู้ใช้ต้องกินอย่างต่อเนื่องบางชนิดอาจหยุดยาเป็นช่วงเมื่อเลิกใช้ก็สามารถกลับมามีบุตรได้อีกวิธีการกินคือ เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน (ช้ากว่านี้ได้ แต่ต้องไม่เกินวันที่ 5 ของรอบเดือน) กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผง และควรกินยาเวลาเดียวกันทุกครั้ง เช่น ทุกวันตอนเย็นหรือก่อนนอน การกินยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 วัน ให้หยุดยา 7 วัน แล้วจึงเริ่มแผงใหม่ได้ แต่หากใครที่กินยาคุมแบบ 28 เม็ด ให้กินติดต่อกันจนหมดแผง แล้วเริ่มกินต่อแผงใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องหยุดยา

และควรจำไว้เสมอว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่าง 100% ซึ่งการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99.7% (มีโอกาสล้มเหลวได้ประมาณ 0.03%) แต่หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง รับประทานไม่ตรงเวลา ลืมกินยาคุมกำเนิด ฯลฯ อัตราการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์จะเพิ่มสูงขึ้น

สารคดีทีวี_อาหาร_ชุด_คู่หู_อย.ตอน_กาแฟเพิ่มพลัง__ควรระวังให้ดี
สารคดีทีวี_อาหาร_กาแฟปลุกเซ็กส์...เอ็กซ์จริงหรือ
สารคดีทีวี_เครื่องมือแพทย์_ผลิตภัณฑ์กระตุ้นทางเพศ_ผ่านเน็ต...เข็ดจนตาย