เรื่องเด่นประจำปี / แหล่งรวมองค์ความรู้

ยาชุด


เคยเห็นกันหรือไม่ ยาชุดที่รักษาโรคได้ครอบจักวาล ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ  เบาหวาน  ไขมันอุดตัน  หรือปวดเมื่อยตามร่างกายก็สามารถรักษาได้หมด  ราคาไม่แพง  หาซื้อได้ตามตลาดนัด หรือรถเร่  สรรพคุณที่อ้างแบบนี้  รักษาได้จริงหรือ 

        ยาชุดคือ ยาหลายๆอย่างที่จัดรวมไว้ในซองเดียวกันเพื่อรับประทานพร้อมกันตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป โดยส่วนใหญ่กลุ่มยาสเตียรอยด์มักเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในยาชุด เนื่องจากกลุ่มยาสเตียรอยด์เป็นยาต้านการอักเสบที่ออกฤทธิ์แรงโดยมีผลลดอาการแต่ไม่มีผลต่อสาเหตุ ผู้ใช้จึงมักจะรู้สึกสบายขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้ผู้ใช้คิดว่ายาดี รักษาอาการได้ จึงบริโภคอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยมีใครทราบถึงผลเสียจากการใช้กลุ่มยาสเตียรอยด์ติดต่อกันนาน ๆ  ที่อาจทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหาร บวมตามใบหน้า ไขมันสะสมตามลำตัว (obese trunk) และหลังคอ (buffalo hump) แขนขาลีบ ผิวหนังบาง เส้นเลือดเปราะและแตกง่าย เบาหวาน ความดันเลือดสูง ทำให้กระดูกพรุนและยุบง่าย หลอดเลือดแข็งเร็วกว่าวัยอันควร และเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตามมาได้ ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะต่ำลง ติดเชื้อง่าย ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อเรื้อรังหรือรุนแรง ผู้ป่วยที่กินสเตียรอยด์จากยาชุด จึงมักเสียชีวิตจากการติดเชื้อรุนแรง

เหตุนี้เมื่อมีอาการเจ็บป่วย จึงไม่ควรซื้อยามากินเองเพราะในโลกนี้ยังไม่มียาชนิดใดที่สามารถรักษาโรคทุกโรคได้ในเม็ดเดียว อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาหรือรักษาจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด 

animation_แอนิเมชั่นคนรู_ฟินาเล่_ตอนที่_7_คนรูกับยาชุด
animation_ยา_ยาชุด_หยุดชีวิต
ชุดนิทรรศการ_ยาชุด_สุดอันตราย
ชุดนิทรรศการ_ยาปลอม_ยาชุด_สุดอันตราย
สุขภาพ_ยาสารพันคุณค่า_เมื่อใช้ถูกต้อง
สุขภาพ_จริงใจ_ยอด_อสม__ตอน_เกือบพบยมบาล_(อันตรายจากยาชุด)
news_update_อย__เตือนภัย_ยาชุดลดอ้วนสูตรค็อกเทล_หลังพบมีส่วนผสมไซบูทรามีน
สป็อตทีวี_ยา_Spot_สเตียรอยด์ในยาลูกกลอน_ชุด_จุดจบ
สารคดีทีวี_ยา_ว้าว!!!_อย._รู้จริงผลิตภัณฑ์สุขภาพ_ตอน_ยาชุด_อันตรายกว่าที่คิด
สารคดีทีวี_ยา_ชุด_คู่หู_อย._ตอน__ยาวิเศษ...วิเศษจริงหรือ
สารคดีทีวี_ยา_ยาชุด__(โครงการร้านยาคุณภาพ)
สารคดีทีวี_ยา_การใช้ยาในผู้สูงอายุ
สารคดีทีวี_ยา_ยาชุด_ตอน_ถักแปลญวณ_พระนครศรีอยุธยา