ข่าวกิจกรรม

อย. เตือนภัย ผลิตภัณฑ์อันตราย 5 จําพวก บวก 1

23 ก.พ 2559, 10:51:56 by Admin

อย. เตือนภัย ผลิตภัณฑ์อันตราย 5 จำพวก บวก 1
ผิดกฎหมาย! ขายเกลื่อนเน็ต อย่าตกเป็นเหยื่อกลเม็ดโฆษณาลวง
ผู้บริโภคคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การโฆษณาทางสื่ออินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อ เลือกบริโภค เพราะการโฆษณาสามารถแทรกซึมเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุที่สื่ออินเทอร์เน็ตสามารถพบเห็นได้บ่อยในชีวิตประจำวัน หลายคนจึงหลงเชื่อคำโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทำให้เสียเงินมากมาย แต่สุดท้ายไม่ได้ผล แถมยังได้รับอันตราย รวมทั้งเสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง โดยข้อมูลจากระบบ Social Media Monitoring สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 พบการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงของผลิตภัณฑ์สุขภาพต่าง ๆ ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตมากมาย และได้สรุป 5 กลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย และมักโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางสื่ออินเทอร์เน็ต และเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนี้
1. กลุ่มผลิตภัณฑ์ยามหัศจรรย์
กลเม็ดโฆษณาลวง :
มักโฆษณาว่า “รักษาอาการเจ็บป่วยได้อย่างศักดิ์สิทธิ์” “หายขาดแน่นอน” “มหัศจรรย์พลังชีวิต” “ยอดเยี่ยม” “วิเศษ” “ดีที่สุด” “เหนือกว่าใคร” ชอบอ้างผลงานวิจัย หรือชื่อแพทย์จากต่างประเทศ หรืออ้างสรรพคุณจากส่วนผสมสมุนไพรแปลกๆ หากตรวจสอบจะพบว่า ไม่เป็นความจริง!!!
ความจริง :
ลักลอบนำสารสเตียรอยด์มาผสมในตัวยา เพื่อให้มีผลบดบังอาการที่เป็นอยู่ เมื่อกินแล้วรู้สึกมีกำลังวังชา หายปวดเมื่อย เหมือนโรคที่เป็นอยู่กำลังจะหาย
อันตราย :
เมื่อร่างกายได้รับสารสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จะทำให้กระดูกผุ กระเพาะทะลุ ลดภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกาย ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ ระดับน้ำตาลในเลือดสูง อ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหยุดเต้นได้ ทำให้เกิดอาการอันไม่พึงประสงค์อื่น เช่น อ้วน เป็นสิว ขนดก ระบบประจำเดือนผิดปกติ ความดันโลหิตสูง ปวดหลัง บวมน้ำ หัวใจล้มเหลว ซึมเศร้า อาจวิกลจริต และอาจเสียชีวิตได้

2. ผลิตภัณฑ์อาหารอวดอ้างลดความอ้วน
กลเม็ดโฆษณาลวง :
มักใช้คำโฆษณาว่า “ดื้อยาก็ลดได้” “ลดอ้วนเร่งด่วน” “ผอมจริง ไม่โยโย่” “ลดจริง พิสูจน์ได้” และมักใช้ภาพก่อนและหลังกินยาที่เป็นภาพตัดต่อ หรือละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นมาประกอบ
ความจริง :
ลักลอบใส่สารอันตรายพวกไซบูทรามีน ออกฤทธิ์กับประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร
อันตราย :
เมื่อกินติดต่อกันจะเกิดอาการติดยา ประสาทหลอน เกิดผลข้างเคียง เช่น ภาวะไตวาย ระบบทางเดินอาหารผิดปกติ อาจเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดตีบตัน และอาจเสียชีวิต

3. กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารอวดอ้างช่วยให้ผิวขาว
กลเม็ดโฆษณาลวง :
มักอ้างว่าทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เห็นผลทันตา เช่น “ขาวออร่า” “14 วัน ขาว เนียน ใส” “หมดกล่อง หน้าใส ไร้ฝ้า” “กินแล้วสวยจากภายใน” “กินแล้วรักษา ฝ้า กระ จุดด่างดำ”
ความจริง :
อาจมีการลักลอบใส่ยาหรือสารอันตรายลงไป เช่น ใส่ยาที่มีฤทธิ์ห้ามเลือดในผลิตภัณฑ์ โดยหวังผลข้างเคียงของยามาใช้รักษาฝ้า ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีผลวิจัยที่น่าเชื่อถือยืนยันว่าสามารถรักษาฝ้าหรือทำให้ผิวขาวขึ้นได้ ที่ร้ายแรงกว่านั้น คือ ผู้ที่กินอาจได้รับผลข้างเคียงจากยา ซึ่งบางครั้งร้ายแรงจนถึงชีวิต
อันตราย :
กรณีกินผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบใส่ยาที่มีฤทธิ์ห้ามเลือด เมื่อกินต่อเนื่องอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดในร่างกาย และลิ่มเลือดนั้นอาจไปอุดตันเส้นเลือดในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หากไปอุดตันที่ปอดอาจทำให้หายใจไม่ออก หรือกรณีอุดตันที่เส้นเลือดในสมองทำให้เสียชีวิตได้

4. ผลิตภัณฑ์ทาสิว ฝ้า หน้าขาว
กลเม็ดโฆษณาลวง :
มักใช้ข้อความโฆษณาว่าสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว เช่น “ขาวใสใน 1 นาที” “ขาวจริงใน 7 วัน” “ขาวขั้นเทพ” “ขาวจริง ขาวไว”
ความจริง :
ลักลอบผสมสารอันตราย พวกไฮโดรควิโนน ปรอทแอมโมเนีย และสเตียรอยด์ หน้าขาวเร็ว ขาวไวแค่ชั่วคราว เมื่อเวลาผ่านไป จะเกิดผื่นแพ้ ฝ้าดำ หน้าพังถาวร
อันตราย :
สารไฮโดรควินิน ทำให้เกิดจุดด่างขาวที่หน้าเป็นฝ้าถาวร ไม่สามารถรักษาให้หายได้ สารปรอทแอมโมเนีย ทำให้เกิดผื่นแดง ผิวบาง ร่างกายสะสมพิษปรอท ไตและทางเดินปัสสาวะอักเสบ สารสเตียรอยด์ ทำให้เกิดผื่นแพ้ รอยแตกเส้นเลือดใต้ผิวหนัง และกรดเรทิโนอิก หรือกรดวิตามินเอ ทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอกอย่างรุนแรง และเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

5. กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
กลเม็ดโฆษณาลวง :
“ใหญ่ยาว เพิ่มขนาด” “อึดทนนาน” “ทำจากสมุนไพรธรรมชาติ”
ความจริง : ลักลอบใส่ “ซิลเดนาฟิล” ซึ่งเป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์ มีผลข้างเคียง คือ ปวดศีรษะ หน้าแดง มึนงง
อันตราย :
อาจเกิดอาการช็อก หัวใจวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตได้
นอกจากนี้ยังพบการโฆษณาที่มอมเมาเยาวชน ให้มีการนำผลิตภัณฑ์ยามาใช้ในทางที่ผิด เช่น กลุ่มยาแก้ปวดผสมยาน้ำเชื่อมแก้แพ้ แก้ไอ
กลเม็ดโฆษณาลวง :
เมาง่าย ไม่ขม ไม่แพง ไม่ใช่ยาเสพติด ฉี่ไม่ม่วง ครูไม่รู้ ตำรวจไม่จับ
ความจริง :
หากกินยาทรามาดอลร่วมกับยาน้ำเชื่อมแก้แพ้ แก้ไอ หรือเรียกย่อ ๆ ว่ายาโปร เป็นการใช้ยาในทางที่ผิด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และอาจเกิดการเสพติดทางใจได้
อันตราย :
อันตรายต่อสุขภาพ เกิดอาการประสาทหลอน หากได้รับเกินขนาดอาจทำให้เกิดอาการชัก เกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตได้ รวมทั้ง หากกินเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้ระบบประสาทเชื่องช้า เซื่องซึมลง

ดังนั้น ขอให้ผู้บริโภคที่เสพสื่อโฆษณาทั้งหลาย มีความตระหนัก ชั่งใจสักนิด คิดก่อนซื้อ ก่อนบริโภค อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาหลอกลวง มิเช่นนั้นอาจเกิดผลร้ายและอันตราย ต่อสุขภาพของเรา ๆ ท่าน ๆ ได้

อ่านต่อ ...

ประกาศผลทีมจิตอาสาที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 6 ทีม จากทั่วประเทศ!!!

26 มี.ค. 2560, 20:42:16 by Admin

ประกาศผลทีมจิตอาสาที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 6 ทีม จากทั่วประเทศ!!!

หลังจากที่ อย. ได้จัดการประกวด “จิตอาสาสร้างสรรค์ อย. สร้างเสริม” ภายใต้หัวข้อ “จิตอาสาชุมชน ไม่หลงกลโฆษณา” โดยเปิดรับสมัครทีมจิตอาสาที่อยากแบ่งปันความรู้ให้ชุมชนปลอดภัยจากโฆษณาหลอกลวง ซึ่งมีทีมจิตอาสาสนใจส่งโครงการและแผนกิจกรรมรณรงค์จากทั่วประเทศ

โดยมีคณะกรรมการฯ ผู้ทรงคุณวุฒิและเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ จาก อย. ได้ตรวจสอบหลักฐานการสมัคร และวิเคราะห์แผนกิจกรรมรณรงค์ของทีมจิตอาสาที่ส่งเข้าประกวดกันอย่างเคร่งเครียด และได้คัดเลือกทีมจิตอาสาที่เหมาะสมที่สุดผ่านการคัดเลือก จำนวน 6 ทีม (โดยไม่เรียงลำดับคะแนน)

  1. ทีมกุดขอนแก่นอาสาพัฒนาชุมชน ไม่หลงกลโฆษณา (จังหวัดขอนแก่น)
  2. ทีม อส.คบ.ชอนสมบูรณ์ (อาสาสมัครคุ้มครองผู้บริโภคชอนสมบูรณ์) (จังหวัดลพบุรี)
  3. ทีมจิตอาสาโมคลาน สร้างสุขด้วยงาน คบส. (จังหวัดนครศรีธรรมราช)
  4. ทีมหนองอีบุตรอาสาพัฒนาชุมชน (จังหวัดกาฬสินธุ์)
  5. ทีมโรงพยาบาลสร้างสรรค์ อย. สร้างเสริม (จังหวัดเพชรบูรณ์)
  6. ทีมกุดชุมพัฒนา จิตอาสาชุมชนไม่หลงกลโฆษณา (จังหวัดยโสธร)

อย. ต้องขอขอบคุณทีมจิตอาสาทุกทีมที่สมัครเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ และขอแสดงความยินดีกับทีมจิตอาสาที่ผ่านการคัดเลือก โดยทาง อย. จะเชิญผู้แทนจากทีมจิตอาสาทั้ง 6 ทีม เข้ามารับเงินสนับสนุนโครงการ พร้อมทั้งรับข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการฯ เพื่อนำไปปรับปรุงการดำเนินงานจริงต่อไป

อ่านต่อ ...